Diệt virus Brontok bằng Symantec

Diệt virus Brontok bằng Symantec

    5 / 5 ( 2 votes )

Virus Brontok là gì? Đây là một loại mã độc chạy trên nền tảng Microsoft Window, mã độc Brontok có thể phân tán qua email. Đây là một trong những mã độc mà người dùng thường gặp phải trên Window. Khi máy bị nhiễm mã độc sẽ tự phát sinh một số shortcut, hoặc đuôi thực thi để kiểm soát máy tính của bạn.

1. Khi máy tính bị nhiễm virus Brontok sẽ có hiện tượng gì?
Giả sử máy tính, laptop của bạn bị nhiễm virus Brontok, lúc này bạn sẽ thấy một số shortcut tự tạo, file thực thi, hoặc bạn không kiểm soát được toàn bộ quyền sử dụng trên Window như thông thường.

  • Máy tính tự mở trình duyệt với nội dung chứa link các mã độc, tương tự như hình ảnh sau:
  • Máy tính hiển thị một số shortcut như Desktop, User, hay shortcut folder dữ liệu của bạn.
  • Ngoài ra khi máy bị nhiễm virus Brontok sẽ tắt các chức năng khi bạn thao tác dòng lệnh trên CMD, như Registry, msconfig, …Sau đó máy tính hoặc laptop của bạn sẽ tự khởi động lại, nên bạn không thể can thiệp để tắt Virus bằng Registry được.

2. Một số biến thể và tên gọi khác của virus Brontok.
– 10 biến thể khác của virus Brontok: Hiện nay virus Brontok đã tạo ra nhiều biến thể, trong đó có thể liệt kê theo danh sách sau: Brontok.A, Brontok.D, Brontok.F, Brontok.G, Brontok.H, Brontok.I, Brontok.K, Brontok.Q, Brontok.U, Brontok.BH.

– Ngoài tên gọi chính là virus Brontok, mã độc này cũng có một số tên gọi khác như:

3. Cách hoạt động của virus Brontok
Sau khi virus Brontok chạy lần đầu tiên trong máy tính của bạn, nó tự sao chép các thư mục ứng dụng của người sử dụng. Sau đó nó tự thiết lập để khởi động với Window bằng cách tạo trong Registry, ở đường dẫn HKLM \ Software \ Microsoft \ Windows \ CurrentVersion \ Run.

Sau khi virus tạo thực thi trong registry nó sẽ khóa registry và sửa đổi lại Window Explorer, lúc này bạn không thể can thiệp vào registry được. Hơn thế nữa, virus Brontok còn tắt tường lửa trên máy tính, laptop của bạn, làm vô hiệu hóa tường lửa bảo vệ máy tính người dùng.

Ngoài ra, virus còn có thể gửi email mail giả mạo bằng email tự tạo và gửi đến email phát hiện được trên máy tính của bạn. Điều này vô tình làm nhân rộng mã độc đến máy tính của người dùng khác.

4. Diệt virus Brontok bằng phần mềm Symantec
– Vô hiệu hóa virus Brontok trong Registry:
Đối với máy tính vừa bị nhiễm virus Brontok, bạn có thể vô hiệu hóa Registry bằng cách xóa các mục mà virus khởi tạo trong Registry. Bạn vào CMD => gõ regedit sau đó tìm đến đường dẫn sau để xóa các mục virus khởi tạo.

Computer\HKEY_LOCAL_MACHINE\ Software \ Microsoft \ Windows \ CurrentVersion \ Run

Bạn có thể xóa các mục trong Run để vô hiệu hóa virus Brontok.

– Diệt virus Brontok bằng phần mềm Symantec:
Nếu registry đã bị virus vô hiệu hóa, bạn có thể tải phần mềm diệt virus Symantec bản trial để quét và tiêu diệt virus Brontok, hoặc có thể dùng các phần mềm quét virus bản quyền như Kaspersky và Bkav để sử dụng bảo vệ máy tính.

5. Video hướng dẫn cài đặt và diệt virus Brontok bằng phần mềm Symantec.
Bên cạnh các gợi ý hướng dẫn trên giúp bạn diệt virus Brontok khi máy tính lỡ bị nhiễm mã độc này, bạn có thể xem thêm video hướng dẫn cài đặt và diệt virus Brontok bằng phần mềm Symantec sau đây để biết thêm chi tiết và có cách sử lý rõ hơn.


Bài viết liên quan
Khôi phục mật khẩu đăng nhập window 10 với Hiren’s Boot 15.2 Khay nạp giấy tự động ADF là gì? Các loại khay ADF. BitLocker là gì? Cách dùng BitLocker để bảo vệ dữ liệu người dùng. Ứng dụng xem camera của hãng UNV hiển thị “đường lưỡi bò” Công nghệ Deepfake là gì? Cảnh báo hình thức lừa đảo bằng công nghệ Deepfake hiện nay. Camera Ezviz ngừng hỗ trợ tính năng Onvif Cách gõ VNI trong UniKey