Danh sách 15 port thường dùng và ý nghĩa từng port trên Internet

Danh sách 15 port thường dùng và ý nghĩa từng port trên Internet

    4.7 / 5 ( 3 votes )

Chắc hẳn bạn cũng biết, trên internet hoặc máy tính chúng ta dùng mạng cũng có liên quan đến port, và còn rất nhiều những ứng dụng, phần mềm khác sử dụng liên quan đến port. Trong bài viết này, mình tóm lược cho bạn 15 port thường được sử dụng nhất trên Internet.

Sơ lược về các port dùng trong internet.
Trong internet sử dụng rất nhiều port liên quan, tùy theo lĩnh vực mà bạn đang sử dụng. Mỗi port thường có một chức năng riêng và được quy ước để sử dụng được thuận tiện. Sau đây chúng tôi xin gợi ý 15 Port thường dùng trên internet được liệt kê như sau:

1. Port 20-21, FTP
Đây là port được dùng cho việc truyền tải dữ liệu được nhanh chóng thông qua internet (File Transfer Protocol còn gọi là giao thức truyền tải dữ liệu).

2. Port 22, SSH/SCP
SSH hay còn gọi là Secure Shell, cho phép người dùng truy cập vào Server, VPS chỉnh sửa điều khiển từ xa thông các dòng lệnh, một cách an toàn.

3. Port 23, Telnet
Telnet là một giao thức cho phép người sử dụng dòng lệnh để quản trị các thiết bị từ xa như Server, Router, Switch, Firewall, PC, …

4. Port 25/587, SMTP
SMTP (Simple Mail Transfer Protocol), được hiểu là giao thức truyền tải thư điện tử thông qua Internet.

5. Port 53, DNS
DSN là viết tắt của Domain Name System là một hệ thống phân giải tên miền, hệ thống này lý giải cho việc người dùng trỏ tên miền về DNS cần qua một hệ thống xử lý để hệ thống hiểu và xử lý thông qua các con số.

6. Port 67-67 DHCP/BOOTP
DHCP được viết tắt từ Dynamic Host Configuration Protocol, là giao thức cấp phát địa chỉ IP cho các thiết bị mạng trong hệ thống. DHCP là bản nâng cấp của BOOTP, do BOOTP còn nhiều hạn chế như không tự gán và cấp phát IP động như DHCP, mà BOOTP cần phải cấp phát thủ công.

7. Port 102/691, MS Exchange
MS Exchange viết tắt từ Microsoft Exchange Server là một dịch vụ mail Server của Microsoft dành cho các doanh nghiệp. Giúp gửi nhận mail, lịch, danh bạ.


8. Port 110, POP3
POP3 hay còn gọi là Post Office Protocol Version 3, là một giao thức để kết nối với Server mail và tải mail xuống máy tính cá nhân, ví dụ như Outlook, …

9. Port 443, HTTP over SSL hay còn gọi là HTTPS
HTTPS được viết tắt Hypertext Transfer Protocol Secure, đây là giao thức truyền tải siêu dữ liệu an toàn được thay thế cho giao thức HTTP, để sử dụng giao thức này cho website cần cài đặt SSL.

10. Port 465, SMTP over SSL
SMTP over SSL hay gọi tắt là SMTPS được viết tắt từ Simple Mail Transfer Protocol Secure, được hiểu là giao thức truyền tải thư điện tử an toàn bảo mật thông qua Internet.

11. Port 554, RTSP
RTSP được viết tắt từ Real Time Treaming Protocol, là giao thực truyền tải dữ liệu thời gian thực, được thiết kế để truyền tải dữ liệu giải trí truyền thông, camera, …

12. Port 546-547 DHCPv6
DHCPv6 được viết tắt từ Dynamic Host Configuration Protocol Version 6, là giao thức cấp phát địa chỉ IP cho các thiết bị mạng trong hệ thống tương tự như DHCP. Nhưng chuyên sử dụng để đáp ứng cho IPv6, DHCPv6 cũng đáp ứng được các dịch vụ chức năng như DHCP.

13. Port 989-990, FTP over SSL
FTP over SSL được gọi tắt là FTPS ( File Transfer Protocol Secure), được dùng cho việc truyền tải dữ liệu được nhanh chóng và an toàn hơn thông qua internet.

14. Port 1433-1434, Microsoft SQL
SQL được viết tắt từ Structure Query Language của Microsoft, SQL là ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc, có thể kể đến các ứng dụng như Access, Foxro,…bạn không dùng SQL này cho dữ liệu văn bản, hình ảnh hoặc âm thanh.

15. Port 3306, MySQL
MySQL là hệ quản trị cơ sở dữ liệu (RDBMS được viết tắt từ Relational Database Management System) mã nguồn mở, được ưa chuộng trên thế giới.

Trên đây là 15 Port và ý nghĩa sử dụng của mỗi port, khi mở port chúng ta tránh mở những port mặc định này để hạn chế lỗi xung đột. Ngoài ra còn rất nhiều port khác, đôi dòng trên bài viết hy vọng hữu ích giúp bạn!

Bài viết liên quan
Cập nhật Firmware mới hơn cho camera Imou, trên ứng dụng Imou Life. Khay nạp giấy tự động ADF là gì? Các loại khay ADF. Cách Upgrade Firmware cho đầu ghi DVR/NVR, camera IP Hikvision. BitLocker là gì? Cách dùng BitLocker để bảo vệ dữ liệu người dùng. Ứng dụng xem camera của hãng UNV hiển thị “đường lưỡi bò” Công nghệ Deepfake là gì? Cảnh báo hình thức lừa đảo bằng công nghệ Deepfake hiện nay. Hướng dẫn reset cứng đầu ghi KBvision