Công nghệ Deepfake là gì? Cảnh báo hình thức lừa đảo bằng công nghệ Deepfake hiện nay.

Công nghệ Deepfake là gì? Cảnh báo hình thức lừa đảo bằng công nghệ Deepfake hiện nay.

    5 / 5 ( 2 votes )

Công nghệ Deepfake là gì? Công nghệ Deepfake là công nghệ tái tạo khuôn mặt, giọng nói bằng trí tuệ nhân tạo. Ban đầu công nghệ này được tạo nên với mục đích giải trí, nhưng hiện nay đang bị các đối tượng lừa đảo sử dụng thông qua mạng internet nhằm chiếm đoạt tài sản.

Trong thời gian gần đây, thông qua sự phát triển của khoa học công nghệ, tội phạm an ninh mạng ngày càng có nhiều thủ đoạn tinh vi phức tạp để lửa đảo tiền và tài sản của người dân. Deepfake là một trong những công cụ được tội phạm sử dụng nhiều trong số đó, bằng cách tái tạo lại khuôn mặt của người trong video nhờ việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Ảnh minh hoạ hình ảnh trước và sau khi dùng Deepfake

1.Deepfake từ một ứng dụng cho người dùng trở thành công cụ lừa đảo.
Ban đầu, Deepfake được tạo ra nhằm mục đích giải trí, giúp người dùng lồng khuôn mặt, giọng nói của mình vào các nhân vật yêu thích trên video. Nhưng về sau, với những tính năng phức tạp của nó, Deepfake đã được giới tội phạm công nghệ cao sử dụng để giả dạng người thân, người quen của các nạn nhân nhằm mục đích lừa đảo.

2.Người dân cần phòng tránh lừa đảo Deepfake như thế nào?
Theo Trung tá Triệu Mạnh Tùng, Phó Cục trưởng An ninh mạng – Bộ Công an (A05), công nghệ Deepfake ngày nay được giới tội phạm sử dụng để giả hình ảnh, giọng nói nhằm mục đích lừa đảo.

Trung tá Triệu Mạnh Tùng cho biết: “Tội phạm lừa đảo thường sử dụng Deepfake để mạo nhận người quen, giả hình ảnh và giọng nói của người sở hữu tài khoản mạng xã hội nhằm chiếm được lòng tin, sau đó thực hiện giao dịch tài chính vay tiền hoặc chuyển tiền”.

Theo người đại diện A05, thời gian gần đây đã xuất hiện một số trường hợp nạn nhân bị lừa đảo bởi Deepfake. Trước tình hình đó, A05 đã báo cáo lãnh đạo Bộ Công an, thông báo đến công an các địa phương nắm rõ tình hình, phổ biến cho người dân về phương thức thủ đoạn mới này.

Phó Cục trưởng A05 khuyến cáo người dân nên cập nhật thêm thông tin về phương thức, thủ đoạn lừa đảo nêu trên. Mọi người cần tăng cường chế độ bảo mật thông tin trên mạng xã hội, nhất là việc đăng nhập các ứng dụng của bên bên thứ ba, đây là nơi rất dễ bị mất quyền sử dụng tài khoản.

Trong nhiều vụ lừa đảo, tội phạm thường thông qua việc chiếm quyền sử dụng tài khoản, sử dụng công nghệ Deepfake để tương tác với người thân của chủ tài khoản, từ đó thực hiện hoạt động lừa đảo.

Người dân cần đề cao cảnh giác khi có người quen trên mạng xã hội yêu cầu giao dịch về tài chính một cách bất thường. Lúc đó, mọi người nên kiểm tra qua những kênh chính thống, liên hệ trực tiếp với người đó trước khi thực hiện giao dịch”. – Trung tá Triệu Mạnh Tùng nhấn mạnh.

Nguồn: vov.vn

Bài viết liên quan
Khay nạp giấy tự động ADF là gì? Các loại khay ADF. BitLocker là gì? Cách dùng BitLocker để bảo vệ dữ liệu người dùng. Ứng dụng xem camera của hãng UNV hiển thị “đường lưỡi bò” Camera Ezviz ngừng hỗ trợ tính năng Onvif Khui hộp Switch Hikvision PoE 4 Port DS 3E0106P E/M Hướng dẫn cấu hình Router Wifi Ruijie RG EW1200 Làm thế nào để reset mật khẩu ứng dụng Imou life?