Cài đặt phần mềm quản lý VPS MobaXterm

Cài đặt phần mềm quản lý VPS MobaXterm

    5 / 5 ( 2 votes )

Đôi nét giới thiệu về phần mềm MobaXterm, nếu bạn đã từng dùng phần mềm Ultraview hay Teamview để remote điều khiển từ xa máy tính của mình thì MobaXterm có tác dụng tương tự để xử lý từ xa dành cho Server, VPS, Switch, Router qua thao tác kết nối từ xa như SSH, Telnet, remote…

Trước đây người dùng VPS thường kết nối từ xa thông qua phần mềm PuTTy để truy cập SSH.
Đối với MobaXterm chúng ta vừa có thể sử dụng như SSH, FTP, hay Telnet,…ngoài ra còn có thể dùng gõ lệnh Unix ở môi trường Windows.
Những tính năng nổi bật MobaXterm
MobaXterm cung cấp nhiều tính năng nổi bật như:

  • Kết nối một server với nhiều giao thức
  • Kết nối nhiều server trong cùng một thời điểm.
  • Multi Execution: hỗ trợ thực thi một lệnh cùng lúc tới nhiều server
  • Remote vào máy tính tương tự như Teamview, hay Ultraview
  • Tự động truy cập vào thư mục trên SFTP nơi SSH đang thực thi.
  • Lưu trữ thông tin profile của nhiều server, chỉ cần click vào để thao tác cho lần sử dụng tiếp theo, nếu bạn lưu mật khẩu truy cập trước đó.
  • Miễn phí sử dụng phần mềm
  • Ngoài ra MobaXterm còn hỗ trợ thêm nhiều tiện ích khác.

Các bước tiến hành cài đặt phần mềm MobaXterm
Để cài đặt phần mềm đầu tiên bạn tải phần mềm MobaXterm từ trang chủ sau:
https://mobaxterm.mobatek.net/download.html
Nhà cung cấp có 2 phiên bản Home và Profesional(có phí), bạn có thể tải bản miễn phí về để sử dụng, sau khi tải về, bạn giải nén file để cài đặt, đầu tiên bạn click next => nhấn next để chấp nhận bản quyền, sau đó click next để tiếp tục cài đặt như hình bên:

hình ảnh cài đặt phần mềm MobaXterm

Sau đó màn hình hỏi bạn nơi lưu trữ các file cài đặt, mặc định thường là ổ đĩa C trên Window, bạn để mặc định và nhấn next, quá trình cài đặt hoàn tất. Lúc này bạn mở phần mềm và chọn Session để mở một phiên làm việc mới với MobaXterm, ở đây có nhiều giao thức để bạn lựa chọn sử dụng như SSH, Telnet, VNC, FTP…

giao diện sử dụng phần mềm MobaXterm

Ở đây giả sử IP Server, VPS bạn đang sử dụng là 111.111.111.111 bạn nhập IP, user, và port mặc định 22 này vào nhấn Ok để kết nối. Lưu ý, port hoặc IP bạn dùng có thể khác nhau tùy theo nhà cung cấp của bạn.

Video hướng dẫn cài đặt phần mềm MobaXterm
Bạn có thể xem thêm chi tiết tại video hướng dẫn sau.

Nội dung bài viết trên, hy vọng giúp ích cho bạn!

Bài viết liên quan
Khay nạp giấy tự động ADF là gì? Các loại khay ADF. BitLocker là gì? Cách dùng BitLocker để bảo vệ dữ liệu người dùng. Cách gõ VNI trong UniKey Cách chia ổ cứng ngay trên Window 7, 10, 11. Hướng dẫn cấu hình WDS trên router wifi Mercusys MW325R Hướng dẫn cấu hình Router wifi Mercusys MW325R Bandwidth và Throughput là gì? Cách kiểm tra tốc độ internet đơn giản tại nhà.