Cách tạo mới, backup và restore database MariaDB bằng XAMPP

Cách tạo mới, backup và restore database MariaDB bằng XAMPP

    4.9 / 5 ( 8 votes )

Database MySQL là gì? Database MySQL là một hệ cơ sở dữ liệu mã nguồn mở được sử rộng phổ biến và rộng rãi trên thế giới, và được nhiều nhà phát triển website, ứng dụng ưa chuộng sử dụng. Để tạo database bạn cần sử dụng một hosting, VPS hoặc bạn có thể tìm hiểu bằng cách cài trên localhost với XAMPP. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tạo mới một database, export hoặc import database trên XAMPP Control Panel V3.3.0.

1. Cách tạo mới, backup và restore database MariaDB bằng XAMPP
Đầu tiên bạn mở XAMPP và start dịch vụ MySQL, Apache lên sau đó truy cập vào đường dẫn localhost:port/phpmyadmin của bạn để mở trình quản lý Database.

hình 1. Giao diện quản lý XAMPP

a. Tạo mới một user và database trên MariaDB
Mở tab User Account và chọn Add user account để tạo mới user quản lý database. (hình 2)

hình 2. Chọn Add user account để tạo mới user

Tiếp đó bạn nhập đầy đủ thông tin như tên người dùng, hostname ở đây bạn để là localhost, mật khẩu và chọn. Sau đó trong mục Database for user account bạn tích chọn Create database with same name and grant all privileges để tạo mới database cùng tên => nhấn Go để tạo mới user và database. (hình 3).

hình 3. Tạo mới user và database trên XAMPP

b. Backup một database trên XAMPP
Backup database giúp bạn lưu lại database về máy tính để lưu trữ và có thể import lại khi cần thiết. Để backup database bạn thực hiện theo các bước sau:
=> Chọn database cần backup sau đó chọn tab Export
=> Chọn ô “Quick – display only the minimal options” và Format với “SQL”
=> Click Go để backup database
Ngoài ra các bạn có thể backup file với định dạng khác như XML, CSV, JSON, … trong mục chọn Format.

hình 4. Backup một database trên XAMPP

c. Restore database trên XAMPP
Restore database được thực hiện trên XAMPP như sau: Bạn nhấn tab “Import” sau đó clich “choose file”, trong mục “Character set of the file” bạn chọn utf-8 và nhấn “Go” để restore database. Ngoài ra trong mục Format, bạn có thể import các file định dạng khác như XML, CSV, …

hình 5. Restore để khôi phục database trên XAMPP

d. Video hướng dẫn tạo mới, backup, restore Database
Bạn có thể sử dụng các bước tương tự trên hosting có hỗ trợ MySQL hoặc MariaDB để tự mình tạo mới, backup hoặc restore database trên hosting khác. Để biết thêm chi tiết bạn xem thêm hướng dẫn video bên dưới:

Bài viết liên quan
2 Cách kiểm tra domain đã trỏ về hosting hay chưa? Hướng dẫn trỏ tên miền về hosting cho người mới bắt đầu Top 3 theme miễn phí dành cho website bán hàng Xóa hình ảnh không sử dụng trong website với 5 cách Cách trỏ domain pointer về website trên DirectAdmin. Top 2 cách tắt RSS Feed trong WordPress Cấu hình WP Mail SMTP và Contact Form 7