Cách khắc phục lỗi ổ cứng SSD, HDD không format được

Cách khắc phục lỗi ổ cứng SSD, HDD không format được

    4.1 / 5 ( 7 votes )

Ổ cứng SSD lỗi không format được xảy ra khi nào? Bình thường ổ cứng SSD, HDD đều cho phép người dùng format để định dạng lại ổ cứng khi cài đặt Window hoặc xóa toàn bộ dữ liệu,…Đôi khi trong quá trình sử dụng, người dùng thiết lập quyền đọc ghi trên ổ cứng hoặc đơn giản ổ cứng bị nhiễm mã độc làm cho ổ cứng SSD, HDD không format được.

2 Cách khắc phục lỗi ổ cứng SSD, HDD không format được
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới lỗi ổ cứng SSD, HDD không format được, tùy và chi tiết lỗi mà bạn gặp phải. Trong đó lỗi ổ cứng chỉ cho quyền đọc và hạn chế quyền ghi, hoặc ổ cứng định dạng không tương thích, chúng tôi gợi ý cho bạn 2 cách khắc phục ổ cứng SSD, HDD không format được như sau.

1. Sử dụng lênh CMD với quyền Administrator
Một số trường hợp người dùng format ổ cứng SSD, USB, HDD gặp tình trạng báo lỗi “write protected”, lỗi này chỉ cho người dùng đọc và không được ghi. Để khắc phục lỗi này bạn mở chương trình dòng lệnh CMD trên máy tính với quyền Administrator và thực hiện thứ tự các lệnh sau:

diskpart

Sau đó nhập lệnh sau để xem danh sách các ổ cứng có trên máy tính, laptop

list disk

Tiếp theo bạn chọn ổ cứng đang bị lỗi write protected, bạn cần kiểm tra kỹ ổ cứng nếu nhầm sẽ ảnh hưởng tới dữ liệu, nếu chưa rõ ổ cứng nào bạn có thể mở Disk Management trên máy tính để kiểm tra.

select disk x

x là số thứ tự ổ đĩa của bạn, ví dụ bạn chọn ổ đĩa 2 ( thứ tự trên window thường là ổ đĩa thứ 3) thì thực hiện lệnh:

select disk 2

Kế tiếp bạn thực hiện lệnh sau để thực hiện để xóa bỏ thuộc tính chỉ đọc trên ổ đĩa SSD để khắc phục. Sau đó bạn kiểm tra lại xem ổ cứng đã format được chưa.

attributes disk clear readonly

2. Sử dụng CMD để chuyển đổi ổ cứng sang GPT
Trong một số trường hợp ổ cứng laptop hoặc máy tính bạn sử dụng định dạng MBR, trong khi Bios cấu hình dùng GPT bạn có thể chuyển đổi ổ cứng sang GPT với lệnh sau.

Bạn cũng truy cập vào CMD và thực hiện tương tự cho tới bước chọn ổ đĩa, sau khi chọn ổ đĩa xong bạn thực hiện tiếp lệnh sau:

clean

Sau khi thực hiện bước trên xong, bạn tiếp gõ lệnh sau để chuyển đổi ổ cứng sang GPT. Sau đó bạn truy cập để kiểm tra lại format.

Bài viết liên quan
Khôi phục mật khẩu đăng nhập window 10 với Hiren’s Boot 15.2 Khay nạp giấy tự động ADF là gì? Các loại khay ADF. BitLocker là gì? Cách dùng BitLocker để bảo vệ dữ liệu người dùng. Ứng dụng xem camera của hãng UNV hiển thị “đường lưỡi bò” Công nghệ Deepfake là gì? Cảnh báo hình thức lừa đảo bằng công nghệ Deepfake hiện nay. Camera Ezviz ngừng hỗ trợ tính năng Onvif Cách gõ VNI trong UniKey