Cách chia ổ cứng ngay trên Window 7, 10, 11.

Cách chia ổ cứng ngay trên Window 7, 10, 11.

    4.5 / 5 ( 2 votes )

Khi nào cần chia ổ cứng? Hầu hết các máy tính, Laptop mới, nếu để mặc định sẽ có một ổ cứng vật lý, cũng như một ổ cứng trên Window hoặc Linux. Việc này gây khó khăn cho người sử dụng, trong việc lưu trữ dữ liệu và sao lưu chúng, đặc biệt khi phải cài lại hệ điều hành cho thiết bị. Vì vậy, hầu hết người dụng sẽ chọn phương án chia nhỏ ổ cứng trên hệ điều hành thay vì gắn thêm ổ cứng vật lý, để gọn nhẹ cũng như tiết kiệm chi phí.

Ảnh minh họa
  1. Chia ổ cứng là gì?
    Chia ổ cứng được hiểu là việc chia nhỏ ổ cứng trên hệ điều hành thành một hoặc nhiều ổ cứng khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng. Chúng ta dùng công cụ phần mềm để chia nhỏ ổ cứng, hiện nay có khá nhiều công cụ giúp bạn chia nhỏ ổ cứng, như Hirentboot, Macrorit Disk Partition Expert, EasyUS Partition Master Free, Paragon Partition Manager,…

    Để sử dụng phần mềm trên bạn cần cài đặt hoặc dùng đĩa boot, trong khi trên Window đã hỗ trợ sẵn cho bạn công cụ Manage, giúp bạn có thể chia nhỏ, xóa hoặc mở rộng ổ cứng của mình.

2. Hướng dẫn cách chia ổ cứng bằng công cụ có sẵn trên Window 7, 10, 11

Để chia nhỏ ổ cứng ngay trên Window, đầu tiên bạn cần sao lưu dữ liệu nếu hạn chế trường hợp lỡ làm mất dữ liệu trong quá trình chia nhỏ ổ cứng, sau đó bạn mở một cửa sổ Window mới, click phải lên “This PC” chọn Manage.

Trong cửa sổ tiếp theo, phía bên phải màn hình bạn click phải lên ổ cứng cần chia nhỏ, chọn Shrink Volume để chia nhỏ ổ cứng.

Bước tiếp theo, bạn có thể tùy chỉnh size dung lượng ổ cứng, sau đó nhấn Shrink để tiếp tục.

Lúc này hệ thống tạo mộ ổ cứng trống trên Window, bạn click phải vào ổ mới và chọn New Simple Volume, sau đó nhấn “Next” để tiếp tục đặt tên và thiết lập thuộc tính cho ổ đĩa.

Ở bước sau, bạn chọn kiểu “File system” thường là NTFS, và đặt tên cho ổ đĩa mới để dễ quản lý. Sau đó click “Next” và “Finish” để hoàn tất việc chia ổ cứng trên Window.

3. Video hướng dẫn cách chia ổ cứng trên Window 7, 10, 11

Bạn thực hiện việc chia ổ cứng trên Window theo các bước trên, nhưng chưa thành công vui lòng tham khảo thêm chi tiết tại video hướng dẫn sau.

Cám ơn bạn đã dành thời gian để theo dõi bài viết này.

Bài viết liên quan
Khay nạp giấy tự động ADF là gì? Các loại khay ADF. BitLocker là gì? Cách dùng BitLocker để bảo vệ dữ liệu người dùng. Cách gõ VNI trong UniKey Hướng dẫn cấu hình WDS trên router wifi Mercusys MW325R Hướng dẫn cấu hình Router wifi Mercusys MW325R Bandwidth và Throughput là gì? Cách kiểm tra tốc độ internet đơn giản tại nhà. Cách tạo và đăng nhập Window bằng vân tay trên Laptop